มหาวิทยาลัยคือสถานที่สำคัญในการช่วยขับเคลื่อนสังคม ช่วยเพาะเมล็ดพันธุ์ความฝันของคนหนุ่มสาว แต่ปัจจุบันมหาวิทยาลัยเสียสมดุลไปค่อนข้างมาก เพราะเริ่มมีเรื่องของผลกำไรมาเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญ

การสมัครงานในยุคนี้เป็นการแข่งขันที่ดุเดือด เราจำเป็นต้องมีแบรนด์ของตัวเอง
ไม่ใช่โฟกัสแค่เรื่องผลงานหรือประวัติเรื่องใดเรื่องหนึ่ง
.
การสร้างแบรนด์คือการถ่ายทอดเรื่องราวให้น่าสนใจมากที่สุด
แต่ก่อนที่จะใช้กลยุทธ์นี้ตัวเราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน
เราจะต้องรู้ว่าเราต้องการอะไร และการพยายามสร้างโปรไฟล์ที่ดี
พยามทำเกรดเฉลี่ยที่สูง มันเล่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับเราบ้าง
.
หาคำตอบของชีวิตให้เจอก่อน
ไม่เช่นนั้นเราก็จะไม่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิตตัวเองได้

บางครั้งการศึกษาก็ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่า จะช่วยให้เราชีวิตดีไปตลอดชีวิตได้อย่างสบายๆ มันอาจจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราออกตัวได้เร็วก็จริง แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าเราจะเข้าถึงเส้นชัยก่อนคนอื่น เพราะความรู้ที่ได้จากการศึกษานั้นมีอายุอยู่ได้ไม่นาน ดังนั้นเราจะหยุดเรียนรู้ไม่ได้
 

ความสุขและความสำเร็จ บางครั้งก็ไม่ได้เกิดจากการมีความรู้ที่มากมาย แต่เป็นการมีไหวพริบและสติปัญญา แต่เด็กรุ่นหลังกลับถูกค่านิยมบางอย่างครอบไว้ว่าต้องเรียนให้เก่งต้องเรียนให้ดี ทำให้เมื่อเริ่มต้นชีวิตการทำงานหรือเริ่มต้นความสัมพันธ์ เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น บางคนกลับไม่สามารถแก้โจทย์เหล่านี้ได้

บางทีที่เรารู้สึกไม่ภูมิใจกับงาน อาจเป็นเพราะการทำตามแต่สิ่งที่คนอื่นบอกว่าดีหรือเลือกเส้นทางตามกระแสในตอนนั้น ทั้งที่จริงเราควรจะอยู่กับสิ่งที่เป็นเป้าหมายชีวิตของเราจริงๆ ดังนั้นจงค้นหาพลังที่ซ่อนอยู่แล้วสร้างโลกใบใหม่ที่เป็นโลกของเราเอง
 
 

อย่ายอมแพ้ที่จะฝึกฝน อย่าล้มเลิกอะไรบางอย่างง่ายๆ และบางทีการฝึกฝนมันอาจจะไม่ต้องทำอะไรเยอะแยะมากมาย แค่ทำไปวันต่อวัน แล้ววันหนึ่งเราอาจจะได้พบกับ "ปาฏิหารย์"

ปกติแม่มักจะเป็นผู้จัดการสำคัญเกี่ยวกับชีวิตของลูก ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด หลายคนรู้สึกว่าถ้าฟังที่แม่สั่งจะรู้สึกว่าไม่ค่อยเสียใจ เพราะเชื่อว่าสิ่งที่แม่พูดนั้นคิดมาดีแล้ว แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป การตัดสินใจแบบที่พ่อแม่คิดให้อาจจะต้องเปลี่ยน มิเช่นนั้นตัวของลูกจะไม่สามารถพร้อมรับหรือปรับตัวได้เองกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

เสียงสัมผัสเป็นกฏที่คอยควบคุมถ้อยคำที่เชื่อมต่อกัน
คำบางคำเป็นได้ทั้งคำด่าและคำกลอน หรือดนตรี
มันจะเป็นอะไรก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีเสียงสัมผัสหรือเปล่า?
.
ความจริงแล้วเสียงสัมผัสไม่ได้มีแค่ในบทเพลง
แต่ชีวิตของเราก็สามารถสร้างกฏขึ้นมา
.
หากเสียงสัมผัสทำให้ก้าวข้ามคำหยาบคายกลายเป็นบทกวีได้
ถ้าเรามีกฏเกณ์อะไรบางอย่างในชีวิตบ้าง
เราอาจจะก้าวผ่านความยากลำบากไปก็ได้
คำถามก็คือ เรามีกฏเกณฑ์ที่คอยควบคุมชีวิตของเราแล้วหรือยัง?

ความสุขไม่ได้เกิดจากการประสบความสำเร็จเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการฝึกฝนให้เพลิดเพลินกับชีวิต และไม่ได้หมายความเราต้องใช้ชีวิตเสเพลไปวันๆ แต่ทำงานที่ตัวเองรู้สึกว่ามีคุณค่า หมั่นควบคุมจิตใจในช่วงเวลาที่จำเป็น ควบคุมสิ่งที่ตัวเองรู้สึกให้ได้ และเราจะมีความสุขกับชีวิตได้อย่างแท้จริง
 
 
การจัดการเวลาต้องทำให้สัมพันธ์กับเป้าหมาย ต้องมีการวางแผนว่าจะทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร และสิ่งที่ควรทำไม่ใช่คิดแค่ว่า "จะทำอะไร" แต่ต้องคิดว่า "จะเลิกทำอะไรด้วย" เพราะการจัดการชีวิต จะต้องกล้าหาญมากพอที่จะตัดอะไรบางอย่างออกไป ไม่เช่นนั้นเราก็จะทำอะไรได้ไม่ทัน
 
 

Load more