รายงานจาก McKinsey เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้บริโภคในช่วงวิกฤต Coronavirus ตลาดจีนกับสหรัฐฯ เชื่อว่าเศรษฐกิจจะ Rebound ในระยะ 2-3 เดือน ต่างจากในยุโรปและญี่ปุ่นที่เชื่อว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะใช้เวลาเป็นปี

บทความจาก Harvard Business Review ชวนคุย 4 เรื่องที่ผู้บริหารทำผิดพลาดมากที่สุดในช่วง Coronavirus Crisis การมีมุมมองแคบไม่คำนึงถึงระยะยาว การเข้ามาบริหารจัดการทุกเรื่อง การตัดสินใจถูกรวบกลับมาที่ผู้นำ และการไม่ดูแลพนักงานให้ดี พร้อมคำแนะนำของเรื่องนี้

บทความจาก Fast Company แนะนำกลยุทธ์สำหรับการหางานในช่วงเศรษฐกิจแปรปรวน ให้วางแผนงานระยะสั้น เขียน Resume คำนึงถึงความสามารถที่ตลาดต้องการในระยะวิกฤต เน้นนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ และเตรียมการ Interview จากออนไลน์ แสดงออกถึงความเป็น Professional

 

สัปดาห์ที่แล้วภาพวาด ‘Parsonage Garden at Nuenen in Spring 1884’ ของ Van Gogh ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรนใกล้กรุงอัมสเตอร์ดัม วันนี้ได้รวมรวบเรื่องน่าสนใจจาก Ted-ED เกี่ยวกับจิตรกรเอกของโลกคนนี้มาพูดคุยกัน

Tesla ทำสถิติ ‘Best Ever First Quarter Performance’ แม้ภาพรวมของตลาดในไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ค่อนข้างทรุดหนัก ปัจจัยสำคัญอยู่ที่การพัฒนากำลังผลิตภายใน ทำให้การส่งมอบรถเป็นไปได้เร็วขึ้นถึง 50% จากเดิม  มีโอกาสแข่งขันตลาดรถยนต์ไทยในอนาคต และตั้งเป้าเติบโตสูงขึ้นอีกในไตรมาสถัดไป

สถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมืออยู่ตลอดเวลา นั่นอาจหมายถึงการใช้มาตรการ Full Lockdown แนะนำให้กักตุนอาหารอย่างพอเหมาะ น้ำดื่มเป็นสิ่งแรกที่ควรมี วางแผนสำรองข้อมูล Health Insurance และเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

Kimberly Chrisman-Campbell ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์แฟชั่นให้สัมภาษณ์กับ Quartz ถึงเทรนด์การแต่งตัวที่เปลี่ยนไปหลังวิกฤต COVID-19 คนจะแต่งตัวสบายมาทำงานกันมากขึ้น การใส่สูธทำงานมีแนวโน้มลดน้อยลง หลังจากวิกฤตคลี่คลาย คนจะอยากมา Shopping แต่คิดเยอะในการซื้อมากขึ้น และมีโอกาสกลับเข้าสู่เทรนด์การแต่งตัวแบบ Minimalism ที่เน้นความเรียบง่าย  

รายงานจาก McKinsey เปิดเผยถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปหลังจากเหตุการณ์ COVID-19
จากการสัมภาษณ์ผู้บริโภคชาวจีน 2,500 คน พบว่า
.
ผู้บริโภคมองว่าผลกระทบจะอยู่กับเราไปในระยะยาว ผู้ดื่มแอลกอฮอล์มีแนวโน้มดื่มน้อยลง อาหารเพื่อสุขภาพจะขายดี แต่อาหารฟุ่มเฟือยจะถูกบริโภคน้อยลง และการจำหน่ายอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านจะมีโอกาสเติบโตขึ้นอีกหลายเท่า

การ work from home ไประยะหนึ่ง หลายคนอาจพบว่ารู้สึกเหงาหรือเครียดจากการต้องอยู่คนเดียว
ซึ่งผมมี 3 วิธีที่ผมใช้เพื่อให้การ work from home ไม่น่าเบื่อและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
.
1. รับแสงแดด ให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าในทุกเช้าของวันทำงาน
2. จัดการเวลา screen time ให้เหมาะสม หาเวลาเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นแทนบ้าง
3. หมั่นหาเวลาขยับร่างกาย เช่น ออกไปเดินบ่อยๆ

April 1, 2020

5M429 Work From Home

ข้อมูลจาก Statista ได้พูดถึงสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Work form home เช่น ความกว้างของบ้านอาจจะมีผลต่อการทำงาน แพลตฟอร์มอะไรที่มาแรงสุดในช่วงนี้ ต้องมีรายได้เยอะขนาดไหนถึงจะทำงานที่บ้านได้ และอะไรคือสิ่งที่คนอึดอัดที่สุด เวลาทำงานที่บ้าน

Load more